Artists

Hoàng Mosskow – Nghệ nhân xăm hình với nỗ lực không ngừng để thay đổi định kiến xã hội

Trong bối cảnh tattoo vẫn chưa được nhìn nhận như một ngành nghệ thuật thật sự tại Việt Nam, những người làm nghề chuyên nghiệp đã đưa ra nhiều nguyên tắc “bất di bất dịch” để cải thiện tương tác xã hội của dịch vụ này. 

Hoàng “Mosskow” là nghệ danh của nghệ sĩ xăm hình Đỗ Minh Hoàng. Từng là một người kinh doanh tin học điện tử tại Quận 10, TP.HCM, anh đã rời bỏ tất cả những gì đang có để đeo đuổi nghệ thuật xăm mình. Đối với anh, những nét vẽ trên cơ thể sống là một đam mê. Hoàng đam mê không chỉ là cầm máy thể hiện những tác phẩm trên cơ thể người khác mà cả trên cơ thể của mình, khắp cơ thể anh là hàng loạt tác phẩm xăm trổ độc đáo.

Hoàng Mosskow mê xăm từ khi còn nhỏ do thích nhạc Rock. Chính hình xăm trên cơ thể các nhạc công nước ngoài đã để lại ấn tượng sâu sắc cho anh. May mắn hơn nhiều người, Hoàng có được sự hậu thuẫn lớn từ gia đình. Cha anh, người cũng có hình xăm trên cơ thể đã khuyến khích con mình: “Sống ở đời được làm chuyện mình thích mới đã!”

Cũng giống như những người đi đầu một trào lưu, đặc biệt lại là xăm hình, Hoàng Mosskow từng hứng chịu ánh mắt dị nghị của mọi người, nhất là vào thời điểm cách đây 7, 8 năm, khi anh mặc áo cộc tay đi trên phố Sài Gòn. Bây giờ, cách nhìn của họ đã khác đi, nhưng ở những vùng quê thì vẫn vậy. Ban đầu Hoàng thấy khó chịu, nhưng sau đó thì quen dần.

Cứ vài tháng, anh lại đi từ thiện ở những miền quê xa. Khi mới xuất hiện, những đứa trẻ trong làng có đôi chút sợ hãi, nhưng rồi dần trở nên thân thiết hơn… “Đã xăm mình, là thợ xăm thì càng cần giữ hình ảnh đẹp” – Đó cũng là tôn chỉ trong nghề mà Minh Hoàng nhắc lại nhiều lần.

Cái duyên với nghề xăm hình là do trong một lần làm việc ở Nhật, Hoàng có cơ hội học hỏi kiến thức từ những người thợ xăm lâu năm, và ngọn lửa yêu nghề bùng lên trong anh.

Bỏ hết cơ nghiệp kinh doanh từng gây dựng, Hoàng tìm đến với nghề xăm chuyên nghiệp. Anh tâm sự: “Tôi không thích kinh doanh, vì nhức đầu quá, đôi khi như lừa đảo vậy, phải tính toán nhiều. Còn nghề xăm là vẽ lên ước mơ của mọi người, là sống bằng chất xám và đôi bàn tay.”

Tin rằng một người nghệ sĩ khó thành công nếu luôn giữ đầu óc tính toán, Hoàng luôn chú tâm vào công việc của mình. Ở tiệm xăm Tattoo You tại TP. HCM, anh không buôn bán thêm bất cứ một thứ gì khác, khách hàng đến với Hoàng chỉ để xăm mình mà thôi.

Để thay đổi cách nghĩ về nghệ thuật xăm, người nghệ sĩ này bắt tay vào việc tìm hiểu nguyên nhân dẫn dến cái nhìn thiển cận của nhiều người. Theo những gì anh nghiên cứu thì ở Sài Gòn cách đây 7, 8 năm, cứ 10 người ở độ tuổi từ 17 đến 45 thì chỉ có 3 người có hình xăm. Trong đó, tới 2 người từng có án, ở trại về. Chính vì thế mọi người mới thành kiến với hình xăm, thợ xăm.

“Hình xăm không có lỗi, chỉ có người xăm mà thôi!” – Anh khẳng định. Chỉ vì những người xăm mình khi xưa làm chuyện xấu nên bao lỗi lầm hình xăm mới gánh hết. Muốn thay đổi suy nghĩ về xăm, chỉ có cách tự thay đổi bản thân trước.

Tôi luôn dặn mình và anh em trong nghề là đã xăm mình, làm nghề xăm thì phải ăn mặc đẹp.” Đẹp trong quan niệm của người thợ xăm này là cá tính nhưng sạch sẽ. Hoàng cho rằng khi người ta mặc đẹp, chắc chắn sẽ có kết quả tốt hơn trong công việc bởi mình vui vẻ, tự tin hơn vào bản thân.

Không chỉ tìm cách làm đẹp vẻ ngoài, Hoàng luôn giữ gìn đạo đức trong nghề và trong đời. “Tôi tin rằng những người xăm nhiều hầu hết đều hiền lành. Bản thân tôi cũng luôn dặn dò những lớp đàn em là ngay khi có xích mích gì, hãy luôn xin lỗi trước. Đó cũng là cách để giữ gìn hình ảnh đẹp của một người sở hữu hình xăm trên cơ thể.

Tính cách kiên nhẫn, hòa nhã đó mang lại những điều tốt đẹp, cho cả nghề nghiệp mà những thợ xăm trẻ đang theo đuổi. Khó xăm đẹp nếu không kiên trì!” – Hoàng bộc bạch.

Với suy nghĩ mỗi hình xăm đều kể một câu chuyện về cuộc đời, trước khi đặt mũi kim xăm lên cơ thể khách hàng, người nghệ sĩ này luôn dành thời gian để lắng nghe câu chuyện của họ. Đó là cách làm mà Hoàng học hỏi được về những người thày của anh ở Nhật.

Hoàng Mosskow: Chữ “tình”, “duyên” khá quan trọng - ảnh 10

Hoàng Mosskow từng thực hiện 2 hình xăm cho Uyên Linh: hình bông hoa ở cánh tay và chiếc lông vũ ở phía sau lưng.
Hình ảnh mà họ muốn mang lại là một người phụ nữ xăm mình sexy, cá tính thay vì một kẻ ngỗ nghịch, hư hỏng. Đây cũng là lý do anh thường xăm cho những người nổi tiếng như Uyên Linh, Lâm Chi Khanh… để tạo tiếng nói, tầm ảnh hướng tới số đông, thay đổi nhận định về xăm.
Mai Phương (T/h)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *