Artists Tattoo

Artist Anh Tú: “Có những lúc, tôi cũng nghĩ tại sao xã hội lại định kiến với những người có hình xăm?”

Gần 20 năm trong nghề, nghệ nhân xăm hình nghệ thuật Anh Tú được biết đến là người đam mê không ngừng nghỉ và đã có những đóng góp không nhỏ với sự phát triển loại hình nghệ thuật này.

Nghệ nhân Anh Tú tên thật là Trương Quang Anh Tú vốn không còn là cái tên xa lạ gì trong giới phun xăm thẩm mỹ trong nước. Anh Tú đã theo đuổi ngành xăm hình nghệ thuật gần 20 năm nay. Năm 2010 anh chính thức nhận chứng chỉ Đào tạo Xăm nghệ thuật chuyên sâu của Hội Mỹ thuật TP.HCM. Cũng năm đó, anh thành lập nhóm Saigon Tattoo Group.

Hiện nay, Anh Tú là Thành viên chủ chốt của Liên Hiệp hội ngành Xăm Nghệ thuật Việt Nam, Phó Chủ nhiệm bộ môn Xăm hình Nghệ thuật tại Trường Trung Cấp Y Tế Trung Ương.

Ngoài ra, hầu như các sự kiện liên quan tới bộ môn xăm hình tại Việt Nam đều có tên của anh Anh Tú. Anh từng là thành viên BTC Lễ hội Tattoo Convention 1st vào năm 2011, Thành viên Ban Giám Khảo danh dự Vietnam Tattoo Convention năm 2016, là Master đầu tiên tại Việt Nam giảng dạy bộ môn Scalp Tattoo Pigmentation – Phun vi chạm tạo gốc tóc hói + Điêu khắc tóc 3D theo công nghệ độc quyền từ Châu Âu… Niềm đam mê với nghệ thuật xăm hình thẩm mỹ của Anh Tú đã khiến rất nhiều người nể phục.

Anh Tú biểu diễn và chia sẻ kỹ thuật đỉnh cao của mình về ngành phun vi chạm tạo gốc tóc tại PMU2018

Từ năm 21 tuổi, Anh Tú đã biết đến bộ môn nghệ thuật này. Vốn là người có đam mê tìm tòi nên anh đã thử nghiên cứu và biết đến những kỹ thuật thủ công để tạo kim tay. Lúc đó anh không nghĩ mình sẽ theo nghề. Nhưng khi lớn hơn, sau khi tìm hiểu chuyên sâu hơn và thử vẽ, lúc đầu chỉ vẽ chơi, họa chơi nhưng dần dần kêu gọi bạn bè sử dụng dịch vụ thì anh biết tới kim mực. Anh Tú chính thức bước vào nghề từ đó, năm 1999.

Theo thời gian, anh không còn nghĩ đó là nghề nữa mà chính là đam mê của mình. Trong gia đình, mẹ Anh Tú là giáo viên, hồi đầu mẹ không thực sự ủng hộ quyết định của anh. Mẹ nói, anh nên chọn nghề nào chân chính, cái nghề này vẽ mực lên người có vẻ không hay lắm.

Chia sẻ thêm về góc khuất phía sau nghề, Anh Tú bộc bạch:

Trong thời gian đầu, tôi chỉ nghĩ đó là 1 thú vui của mình, có chăng đam mê chút chút thôi chứ không có ý định theo nghề. Sau đó mình học hỏi, vượt qua những khó khăn thì tôi mong muốn nghề được phát triển ở Việt Nam. Thời gian trước, cuộc sống các anh em trong nghề đều vất vả vì xã hội chưa chấp nhận nghề xăm. Cứ tụ họp là công an mời về phường, họ cho rằng chúng tôi gây rối trật tự. Tuy vậy, tôi vẫn quyết tâm đi học nghề. Nói là đi học nước ngoài nhưng vất vả lắm, mang mì gói theo ăn, đi tàu điện ngầm.

Có những lúc, tôi cũng nghĩ tại sao xã hội lại định kiến với những người có hình xăm? Người mang hình xăm không xấu, nhưng những người xấu thường sẽ có hình xăm. Có phải vậy mà định kiến trở nên sâu sắc? Tôi mong muốn cải thiện suy nghĩ đó. Tôi là người có hình xăm và là thợ xăm mang chất nghệ sĩ.”

Thật may mắn, sau này, Anh Tú đã tìm được cho mình một người để chia sẻ những khó khăn trong nghề và là người đồng hành cùng anh trên con đường của đam mê. Người ta nói, “Thuận vợ thuận chồng tát bể đông cũng cạn”. Anh Tú và chị Mỹ Linh gặp gỡ và quen biết nhau chính từ những đam mê chung và họ sau đó nhanh chóng về chung một nhà.

Nhờ có những đồng điệu trong công việc và suy nghĩ, cả hai đã hỗ trợ nhau rất nhiều và trở thành cặp đôi đẹp bậc nhất của ngành phun xăm thẩm mỹ.

Niềm đam mê với nghề đã gắn kết anh Tú và chị Linh để họ cùng lập nên những kỳ tích

Hiện nay, anh Tú và chị Linh cùng vun đắp cho “đứa con tinh thần” của mình là Meo Brows. Ngoài các dịch vụ làm đẹp liên quan tới xăm hình, phun thêu thẩm mỹ thì Meo Brows hiện cũng là cơ sở học nghề được yêu thích. Nếu Anh Tú thường sẽ là giảng viên đào tạo học viên những bộ môn về xăm, Kỹ thuật phun vi chạm tạo gốc tóc kết hợp điêu khắc tóc hói… thì chị Mỹ Linh sẽ đảm nhận các bộ môn về phun thêu chân mày, phun môi, phun mí…

Ban đầu mẹ Anh Tú muốn anh theo nghề sư phạm, sau đó anh theo tattoo, rốt cuộc anh vẫn vừa làm xăm vừa làm giảng dạy. Bản thân anh nhận thấy rằng mình cũng đi học rất nhiều để phát triển tay nghề, không chỉ riêng nghề xăm bình thường mà một số thứ liên quan như kỹ thuật phun vi chạm gốc tóc bằng máy xăm… Đến nay, Anh Tú muốn đưa những kiến thức cũng như kinh nghiệm mình có truyền đạt cho những bạn trẻ. Hy vọng các bạn cũng sẽ đam mê nghề như mình vậy.

Master Anh Tú là một trong 10 nghệ nhân xuất sắc nhất Việt Nam về vi chạm gốc tóc Scalp tattoo 

Hiện nay, công việc tại Meo Brows và Saigon Tattoo Group cũng như các sự kiện về phun xăm của hai vợ chồng anh Tú đều rất bận. Tuy nhiên, vợ chồng anh Tú vẫn làm việc và cống hiến không ngừng nghỉ với mong muốn phát triển hơn nữa ngành phun xăm thẩm mỹ Việt Nam và vì một ngành phun xăm lành mạnh, trong sạch và thực sự Đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *