Bột trùn quế khô bổ sung dinh dưỡng vào thức ăn cho lợn

Bột trùn quế khô bổ sung dinh dưỡng vào thức ăn cho lợn – kimgiatrang.com. Bí quyết nuôi lợn sử dụng bột trùn quế khô hàm lượng đạm cao.

Nông nghiệp sạch đang trên đà phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là các mô hình chăn nuôi – trồng trọt khép kín. Và vài năm gần đây trùn quế – một loại giun có khả năng tái tạo các chất thải hữu cơ cực tốt vừa giúp bà con thêm thu nhập mà lại an toàn bảo vệ môi trường.

Trùn quế đặc biệt có lợi khi nuôi tại các vùng quê có chăn nuôi bò, lợn, gà,… chúng sẽ xử lý các chất thải từ các loại gia súc gia cầm này và cho ra phan trun que và dịch trùn quế. Hai loại thương phẩm này được coi là phân hữu cơ tốt nhất hiện nay có thể đem bán hoặc sử dụng cho các loại cây trồng tại gia đình.

bot-trun-que-kho-bo-sung-dinh-duong-vao-thuc-cho-lon
Trùn quế khô bổ sung thức ăn cho lợn

Còn khi ta thu được trùn quế tinh có thể đem phơi khô rồi xay ra trộn vào cám cho gia súc, gia cầm. Thức ăn đó phải đun lên, đặc biệt là cho lợn thì đó chính là bí quyết của người nuôi lợn kết hợp trùn quế. Với tìm hiểu của trang trại nuôi trùn quế kim gia trang, sẽ chia sẻ với bà con về bí quyết này:

Đặc sản thịt lợn thơm ngon nhờ ăn trùn quế
Dẫn chúng tôi ra thăm trang trại lợn giun quế, chủ trại là bà Nguyễn Thị Liên ở thôn Tân Phú, xã Phú Cường (Sóc Sơn, Hà Nội) cho biết, khu nuôi lợn của bà chỉ làm sơ sài, tạm bợ với những chuồng nuôi nửa kín nửa hở để lợn có thể tắm nắng. Mọi người vào thăm chuồng trại thoải mái, không phải sát trùng, khử trùng giống trại nuôi lợn công nghiệp khác mà đàn lợn hơn 200 con của bà lúc nào cũng khỏe mạnh, tràn trề sức sống.
Bà Liên tiết lộ, tất cả đều nhờ vào trùn quế. Ngày nào bà cũng cùng công nhân bắt hàng vạn con giun cho lợn ăn. Để chứng minh, bà dẫn chúng tôi ra khu vực chuồng nuôi trùn quế rộng khoảng 1.000 m2, được chia tách thành những ô vuông chằn chặn.

Lật tấm bạt được cắt ra từ những chiếc tải đã cũ, bà Liên chỉ tay và nói: “Đây là phân bò được công nhân thu mua, bỏ vào đây làm thức ăn cho giun ăn. Giun nuôi khoảng 1 tháng thì lớn và có thể thu hoạch được”, bà Liên nói.

bot-trun-que-kho-bo-sung-dinh-duong-vao-thuc-cho-lon-1
Bà Liên cho hay, khi thu hoạch giun, chỉ cần bốc phân bò vào một tấm bạt bỏ ra ngoài trời nơi có nhiều ánh sáng, giun sẽ chui hết xuống dưới vì ưa bóng tối. Lúc này có thể bốc lớp phân bò ở trên đem đi bón rau, còn lại là những con giun to gần bằng đầu đũa, dài khoảng 20cm. Giun này lại đem đi nghiền nát, nấu chín rồi trộn cùng với bã bia, cám ngô, rau dại, cây thảo dược,… theo tỷ lệ 10-15% giun quế còn lại là cám làm thức ăn cho lợn.
Theo bà Liên, giun quế rất giàu đạm, có hàm lượng protein cao. Thịt giun ăn cực kỳ ngọt, thơm nên khi ăn thịt lợn, người ăn cũng có thể cảm nhận được vị thơm, ngọt đặc biệt này.

Do đó mô hình này của bà Liên còn mới nên thịt lợn từ trang trại của bà được người dân và các thương lái săn đón không đủ cung cấp cho thị trường. Trong quá trình nuôi, bà đảm bảo không cho ăn cám công nghiệp nên lợn sạch được nhiều người mua như vậy là điều dễ hiểu.

Không chỉ cho lợn mà bột trùn quế còn có thể sử dụng cho nhiều loại gia súc gia cầm khác, lại còn có lợi với môi trường như vậy. Để mở rộng mô hình này, nhiều trang trại nuôi trùn quế như kim gia trang cung cấp giống trùn quế dạng sinh khối giun quế để giúp bà con bắt tay vào nuôi dễ dàng hơn. Mọi chi tiết thắc mắc về cách nuôi cũng như cần giải đáp điều gì mời liên hệ:

– Hotline: 0913.005.426 (Mr Kim)
– Zalo & fb: 0913.005.426
– Email: kimgiatrang@gmail.com
– Địa chỉ: thôn Gia Lương, Xã Việt Hùng, Huyện Đông Anh, Hà Nội

Tác giả: admin.quochuy

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *