Giới thiệu bưởi năm roi

Bưởi Năm Roi là loại trái cây đặc sản của thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long. Với điều kiện tự nhiên thuận lợi cùng quy trình trồng đạt tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP, giống bưởi nơi đây có hương vị thơm ngon đặc trưng khác biệt.

Vùng đất Bình Minh, Vĩnh Long sở hữu những điều kiện thuận lợi để trồng bưởi nhờ được bồi đắp phù sa từ sông Hậu, sông Măng Thít và sông Trà Vo. Những tháng mưa nhiều như tháng 6, 7 lại ứng với giai đoạn tích lũy đường, vitamin C và nước cho quả.

Bưởi Năm Roi có hình quả lê, nặng khoảng 1,2-1,4kg, vỏ mỏng, ruột trắng, thịt mềm, nhiều nước. Khi ăn, múi bưởi có độ róc tốt, vị ngọt dịu, mùi thơm, để càng lâu ăn càng ngon. Giống bưởi này khi chín thường không có hạt hoặc rất ít. Đây là điểm nổi bật tạo sự khác biệt giữa bưởi Năm Roi trồng tại Bình Minh và bưởi trồng tại các vùng khác.
Ở khâu chăm sóc, mỗi cây bưởi đều có cắm biển đánh dấu riêng để tiện theo dõi. Trên biển ghi đầy đủ quá trình chăm sóc, ngày bón phân, phun thuốc….Hiện nay, để nâng cao giá trị kinh tế của trái bưởi, nhiều hộ gia đình tại Bình Minh đã tập hợp lại thành các hợp tác xã trồng bưởi theo tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP.  Các chủ vườn sẽ giám sát và kiểm tra chéo lẫn nhau, tránh tình trạng một cá nhân làm ảnh hưởng đến thương hiệu chung. Ai vi phạm đều bị phạt theo quy định.

Trái bưởi trước khi thu hoạch sẽ được cách ly với hóa chất từ 7 đến 15 ngày. Những trái sâu, rụng bị mang đi tiêu hủy; tránh tình trạng sâu bệnh lây lan sang các trái khác. Hàng năm, vườn bưởi của mỗi hộ gia đình đều phải kiểm tra định kỳ để tái chứng nhận GlobalGAP.

Tác giả: nguyenducha.bkhn2011

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *