Đào đất – Giới thiệu về cát dầu của Canada van bướm

Đào đất – Giới thiệu về cát dầu của Canada van bướm

Cát dầu của Canada nằm ở lưu vực Miền Tây của Alberta và Saskatchewan. Tổng trữ lượng đã được chứng minh là 180 tỷ thùng đặt Canada ở vị trí thứ ba về quy mô dự trữ đã được chứng minh phía sau Venezuela và Ả-rập Xê-út. Sự lan rộng về địa lý có quy mô lớn hơn Vương quốc Anh.

Cát dầu là một hỗn hợp tự nhiên của cát, khoáng chất, nước và bitum. Đây là chiết xuất từ ​​cát và dày gấp 3-4 lần so với dầu thông thường. Nó cần pha loãng và sưởi ấm để chảy van bướm. Bitum là dạng dầu thô, ở nhiệt độ phòng không chảy theo độ hấp dẫn API là 10 hoặc thấp hơn, do đó nó được làm nóng với các hydrocacbon nhẹ hơn và cần được nâng cấp trước khi nó có thể được các nhà máy lọc dầu sử dụng để sản xuất nhiên liệu . Quá trình tách dầu từ Oil Sands bao gồm hai bước van bướm

Bitum được chiết xuất và sau đó được bán trên thị trường.
Bitumen được nâng cấp để sản xuất dầu thô tổng hợp được bán trên thị trường.
Dầu thô tổng hợp này sau đó được tinh chế để sản xuất xăng, dầu diesel và các sản phẩm khác (tương tự như lọc dầu thông thường).

Làm thế nào cát dầu được sản xuất trong thời tiết Bắc Cực thuộc Canada
Dầu cát dầu có độ nhớt cao nên không bị tràn ra như trong sản xuất thông thường. Các phương pháp khôi phục là:

Khai thác mỏ hầm mỏ hoặc khai thác bề mặt, khai thác bề mặt thông thường để sản xuất dầu: Khoảng 20% ​​trữ lượng dầu cọ của Canada có thể khai thác được bằng cách khai thác bề mặt các mỏ nhỏ hơn bề mặt không dưới 250ft (75m). Trong khai thác khoáng sản, nhà sản xuất loại bỏ cây cối và thực vật để dọn dẹp khu vực và sau đó các thiết bị di chuyển đất lớn sẽ loại bỏ đất sét, đất và bất kỳ vật liệu nào nằm trên nhựa đường. Các lớp tiếp xúc của bitum được khai quật bằng xẻng và đưa vào những chiếc xe tải lớn để nghiền nát những khối lớn thành các hạt nhỏ. Nước nóng được trộn lẫn với nhau để hình thành nên bùn có thể vận chuyển qua các đường ống dẫn vào thiết bị tách, sau đó là các nhà máy chiết xuất khi bùn này được đổ vào các thùng phân tách và bitum được tách ra từ bùn cát (trong ba lớp: cát mịn, giữa đất sét và nước , Mặt nước bao gồm một số bitum)
Nước này bao gồm bitum được gọi là froth và nó được tách ra và tách thành các máy ly tâm và các đơn vị tách tấm nghiêng để loại bỏ cát và nước còn lại từ bitum trong khi cát, đất sét và nước còn sót lại được tái chế trở lại nhà máy chiết xuất để tái chế, sử dụng.


Bọt có chứa bitum 65% và nước 35% gồm chất rắn. Bọt được tiếp tục xử lý bằng dung môi và chất pha loãng (như naptha) để làm cho nó thích hợp để tiếp thị và / hoặc chế biến tiếp.
nhà máy lọc dầu
Cây cọ dầu. Ảnh do Suncor Energy Inc.
Khoảng 80% cát dầu cọ có thể phục hồi quá sâu để khai thác bề mặt vì vậy chúng được thu hồi bằng kỹ thuật khoan trong sản xuất dầu nặng như: In Situ: Khoan được thực hiện và hai ống được chèn vào trong các km dài 5m. Hơi nước được bơm từ bề mặt để làm nóng bể chứa của nhựa đường để cho nó chảy xuống mặt đất van một chiều. Một ống được sử dụng làm bơm phun (phun hơi) và thứ hai được sử dụng để phục hồi dầu (như một ống hút thức uống từ ly đầy nước đá và nước uống) van một chiều

Việc phun hơi nước được thực hiện thông qua việc tuần hoàn (huff và puff) hoặc kích thích hơi (CSS) và phun hơi liên tục được gọi là hệ thống hút hơi nước (SAGD)

Phương pháp CSS: Đây là quy trình ba giai đoạn dựa trên việc khoan một giếng dọc tới một lớp cát dầu. Ban đầu, hơi nước nhiệt độ cao được bơm vào tạo thành qua giếng để làm nóng bitum, nghĩa là chu kỳ ngâm. Sau vài tuần ngâm, hỗn hợp được bơm lên mặt đất thông qua cùng một vòi phun. Sau khi phục hồi bitum, điển hình là hơn sáu tháng, hơi nước được bơm lại vào giếng và chu kỳ lặp lại cho đến khi sự phục hồi bitum dừng lại. Phương pháp này cho phép hồi phục 35%.

Phương pháp SAGD: Được xây dựng trên sự thành công của công nghệ khoan ngang và quá trình sử dụng một cặp song song ngang, giếng khoan tạo ra buồng hơi nhiệt độ cao. Hơi nước làm giảm độ nhớt của bitum dày, sau đó bơm lên bề mặt qua giếng dưới được gọi là giếng khoan sản xuất. Bitumen nóng được bơm lên bề mặt thông qua giếng khoan sản xuất. Trong quá trình này hơi nước liên tục được đưa ra thông qua giếng. Phương pháp này cho phép phục hồi 65%.

Một số SAGD CSS và ứng dụng khai thác và van được sử dụng
Sau khi sản xuất, bitum được xử lý trực tiếp tại các nhà máy lọc hoặc chuyển thành cơ sở nâng cấp trước khi chế biến tại các nhà máy lọc dầu.

Nhược điểm của sự phát triển tại chỗ là nó thường đòi hỏi nhiều năng lượng, chủ yếu là do đốt khí đốt tự nhiên để làm nóng nước để tạo ra hơi tạo ra phát thải khí nhà kính không mong muốn. Cần thêm sự chăm sóc trong các tiêu chí lựa chọn cho các van được sử dụng trong SAGD để giảm bớt, giảm và đáp ứng các yêu cầu về khí thải.

Kỹ thuật van và tiến bộ trong luyện kim
Cát dầu của Canada sản xuất dầu trong môi trường harshen và tình huống khó khăn.

Van kim loại được sử dụng trong tất cả các dịch vụ liên quan đến SAGD và CSS và ngành công nghiệp van đã phát triển các loại van khác nhau, bao gồm van áp lực van cửa, cho sản xuất và phun hơi nước. Điều này đã dẫn đến sự tiến triển của vật liệu kỳ lạ.

Một số công nghệ phủ bề mặt và phủ bề mặt bằng kim loại bao gồm các vật liệu che phủ bằng coban để chống mài mòn và cacbua vonfram để cải thiện độ cứng bề mặt ghế van 1 chiều. Gần đây, các loại cacbua vonfram cực cực cực kỳ độc quyền đã tìm ra một chỗ trong ngành công nghiệp như nitrit (một quy trình xử lý bằng nhiệt để khuếch tán nitơ vào bề mặt của kim loại để tạo ra một bề mặt cứng), và muối nóng chảy muối nóng ferritic nitro carburizing (a Các quy trình làm cứng trường hợp khuếch tán nitơ và cacbon vào kim loại đen ở nhiệt độ dưới ngưỡng) van 1 chiều

Tùy thuộc vào nhiều yếu tố, cacbua boron và lớp phủ gốm sứ cũng đã chứng minh thành công.

 

Tác giả: nongtrungdung

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *